新闻中心

【tần suất lô】Thận trọng khi dịch sốt xuất huyết gia tăng đột ngột

Tình hình sốt xuất huyết trên cả nước

Hiện nay,ậntrọngkhidịchsốtxuấthuyếtgiatăngđộtngộtần suất lô bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao tại một số tỉnh thành, đặc biệt tại Hà Nội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, số ca mắc trên địa bàn Hà Nội đang tăng mạnh với hơn 2.000 ca/ tuần, tăng gấp đôi so với tuần cuối tháng 8.2023; cả thành phố ghi nhận thêm 72 ổ dịch tại 15 quận/ huyện. Theo đánh giá của CDC Hà Nội, số ca bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, một số ổ dịch có nhiều bệnh nhân có diễn biến kéo dài. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn Hà Nội ghi nhận 20.010 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 ca tử vong (số ca mắc tăng gần 4 lần; số ca tử vong tương đương so với cùng kỳ năm 2022).

 Thận trọng khi dịch sốt xuất huyết gia tăng đột ngột - Ảnh 1.

Thời tiết nóng ẩm, nắng mưa đan xen thất thường đặc trưng ở nước ta chính là yếu tố thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2023 đến 2024, hiện tượng biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể thúc đẩy muỗi phát triển mạnh, làm gia tăng các bệnh do muỗi gây ra, đặc biệt là sốt xuất huyết.

【tần suất lô】Thận trọng khi dịch sốt xuất huyết gia tăng đột ngột

Nguyên nhân và các mức độ biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Sốt xuất huyết do virus Dengue có đến 4 chủng loại khác nhau, nên ta có thể bị nhiễm bệnh đến 4 lần trong đời, lần nhiễm sau có thể nặng hơn lần trước. Bệnh có thể phân loại theo 2 mức độ như sau:

【tần suất lô】Thận trọng khi dịch sốt xuất huyết gia tăng đột ngột

Mức độ nhẹ:

  • Người bệnh sốt xuất huyết gặp triệu chứng sốt cao đột ngột 39-40 độ C, có thể liên tục kéo dài 2-7 ngày và khó hạ sốt.
  • Kèm theo các cơn đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, đau nhức khớp và cơ.
  • Buồn nôn và có tình trạng nổi mẩn đỏ, phát ban.
Cấp độ nhẹ bệnh nhân có thể chăm sóc tại nhà. (Cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ)

Cấp độ nhẹ bệnh nhân có thể chăm sóc tại nhà (cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ)

【tần suất lô】Thận trọng khi dịch sốt xuất huyết gia tăng đột ngột

Mức độ nặng:

  • Người bệnh có dấu hiệu xuất huyết với các chấm ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím, nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
  • Kèm theo tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều, chân tay lạnh, người vật vã. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, có thể gây tử vong.
Không nên lơ là vì bệnh sốt xuất huyết từ nhẹ có thể trở nặng.

Không nên lơ là vì bệnh sốt xuất huyết từ nhẹ có thể trở nặng

Lưu ý: Bệnh sốt xuất huyết có thể trở nặng bất thường, vì thế sau khoảng 2-7 ngày khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, cần theo dõi sát sao các dấu hiệu tiếp theo để xử lý kịp thời nếu bệnh trở nặng.

Remos tiếp nối hành trình "Vì một cộng đồng không sốt xuất huyết" năm 2023

Tiếp nối sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng suốt 13 năm qua, trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam diễn biến phức tạp hàng năm trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt vào các tháng cao điểm. Trong năm 2023, nhãn hàng Remos đã đồng hành cùng Cổng Tri Thức Thánh Gióng - Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam phát động và thực hiện chiến dịch tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng phòng chống sốt xuất huyết với chủ đề "Vì một cộng đồng không sốt xuất huyết".

Chiến dịch "Vì một cộng đồng không sốt xuất huyết" năm 2023


Chiến dịch thực hiện từ tháng 5 đến hết tháng 9.2023 với mục tiêu tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết đến đối tượng hộ gia đình và sinh viên. Bắt đầu chuỗi hoạt động tuyên truyền là buổi phát động ở 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ. Tại 11 trường đại học trên toàn quốc, cuộc thi "Tuổi Trẻ Phòng Chống sốt xuất huyết" được triển khai dưới hình thức cover điệu nhảy với tinh thần trẻ trung, sôi động, tích cực, thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều bạn sinh viên. Hàng trăm băng rôn tuyên truyền với thông điệp "Vì một cộng đồng không sốt xuất huyết" được lắp đặt trên các tuyến đường với lượng lưu thông cao nhằm liên tục vận động người dân phòng chống dịch bệnh. Các mẫu sản phẩm phòng chống muỗi miễn phí từ Remos cũng được trao tận tay cho người dân địa phương xung quanh khu vực thực hiện chương trình.

Làm thế nào để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh với giải pháp an toàn và đơn giản mà cá nhân/ gia đình có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Trong đó cần nhớ nguyên tắc: không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có các bệnh do muỗi.

  • Bảo vệ tránh không bị muỗi đốt: mặc quần áo dài tay, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, bụi rậm.
  • Trồng hoặc sử dụng các loại cây giúp xua muỗi trong nhà như: Lavender (Oải Hương), Sả Chanh, Cam…
  • Không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, diệt lăng quăng: dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước đọng trong các bể chứa, lu, chai lọ.
  • Ngủ màn kể cả ban ngày. Dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu như dây treo, quần áo, chỗ tối.
  • Dùng sản phẩm xua muỗi dạng kem bôi hoặc dạng xịt phun sương trên da để xua muỗi an toàn và hiệu quả.
Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết để bảo vệ chính bạn và gia đình

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết để bảo vệ chính bạn và gia đình

Bên cạnh đó, các gia đình nên tích cực phối hợp với chính quyền địa phương/ cơ quan y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/ bọ gậy, phun hóa chất phòng chống dịch…

上一篇:Bệnh viện Quân y 175 hướng tới cấp cứu đường thủy, đường không 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2023 12Bet    sitemap